Tin bóng đá

1996 vẫn là năm của Sampras? – Phần 2

1996 vẫn là năm của Sampras? – Phần 2
Ngay từ cuối tháng 10, tại giải Monreal anh đã thua Agassi trong trận chung kết và Agassi đã tiên đoán rằng một trong hai anh chắc chắn sẽ đoạt chức vô địch giải Mỹ mở rộng và khi đó sẽ có đầy đủ tư cách để nhận danh hiệu cây vợt xuất sắc nhất trong năm. Nhưng khi nhớ lại những thành tích của Agassi trong nửa năm đầu và trong thời gian trước giải Mỹ mở rộng thì nhiều người cho rằng năm 1995 là năm của Agassi chứ không phải là năm của Sampras. Vậy theo anh, anh nghiêng về ý kiến nào?
Tôi chỉ có thể nói rằng được là cây vợt số 1 thế giới trong 3 năm liền rõ ràng là một chuyện đáng kể. Còn có thể ước mong gì hơn thế được nữa? Còn hiện có đứng vững nổi ở vị trí đó thêm một năm nữa hay không tôi chưa thể biết được, nhưng có một điều tôi đã biết chắc đó là tôi không muốn nhường ngôi vị đó một cách dễ dàng được.
Kết quả giải Mỹ mở rộng đã góp phần quyết định vào việc phân ngôi thứ giữa anh và Agassi. Vậy anh ghi nhớ điều gì nhất qua giải đó?
Tôi nhớ mãi các điểm cuối cùng quyết định thắng bại trong ván đầu. Đó thực là những đường bóng ghê gớm. Có lẽ đó là những đường bóng hay nhất mà tôi được tham dự. Cả hai chúng tôi, nếu tôi không nhớ nhằm, đã “choảng” nhau tới hơn hai chục quả vụt cực mạnh, và cho tới đường bóng cuối cùng tôi vẫn còn chưa tin được rằng tôi đã giành được thắng lợi.
Giải Mỹ mở rộng 95 thu hút được sự chú ý của mọi người có lẽ còn do có Monica Seles tham dự Anh có dịp nào xem một trận đấu của Monica không?
Không, nói chung tôi không bao giờ xem quần vợt nữ.
Ngay cả qua màn ảnh nhỏ?
Nếu trên màn ảnh nhỏ có trận đấu quần vợt nữ là tôi chuyển kênh khác ngay.
Đối thủ nào gây cho anh ấn tượng đậm nét nhất trong năm qua, tất nhiên là ngoài Agassi ra?
Thomas Muster đã đạt những thành tích rất đáng kể. Anh có cả loạt chiến thắng trên sân đất nện và cuối mùa bóng còn giành thêm một giải trong sân có mái che ở Essen nữa. Còn trong số các cây vợt trẻ tôi rất nhớ Thomas Enqvist. Trong trận gặp tôi tại Monreal anh ấy đã đạt tới match point (điểm quyết định trận đấu). Kafelnikov cũng rất có tài. Tôi công nhận rằng tôi đã gặp may trong trận chung kết tranh Cup Davis. Nếu như Ketelnikov mà thắng trong loạt luân lưu (tie – break) ở hiệp 3 thì có lẽ mọi chuyện đã khác rồi. Tôi thú thật rằng lúc đó tôi hoàn toàn kiệt sức không thể chịu nổi nếu như còn phải đánh tiếp nữa.
Tri Tân – Thể thao Việt Nam – 7.11.1996