Tin bóng đá

Bài học cho TN Quy Nhơn

Bài học cho TN Quy Nhơn
Những Bùi Thông Tân, Phan Công Thìn, Hoàng Kim Tuấn của QNĐN, và Đinh Xuân Thành của Lâm Đồng, cùng với 2 cầu thủ đã và đang có mặt ở đội tuyển quốc gia là thủ môn Nguyễn Văn Cường cùng Anh Dũng với huấn luyện viên Dương Ngọc Hùng khiến cho có người đã thốt lên: “Đây là đội tuyển miền Trung”. Vậy mà cái đội bóng đó đã làm người xem thất vọng, không những vậy lại thật sớm sửa, qua Vòng chung kết A1 vừa rồi. TNQN thậm chí còn không giành được 1 điểm nào, thua toàn bộ cả 3 trận đấu và là đội duy nhất không thắng được trận nào, dành xếp hạng cuối cùng trong số 8 đội tham dự Vòng chung kết A1. Đây là nguyên nhân thất bại của đội?
Trước hết phải thấy rằng những tên tuổi kể trên đã không còn ở vào thời kỳ sung sức nhất.
Phần lớn trong số họ đều đã qua thời oanh liệt của mình. Trừ Anh Dũng, tất cả đều là những lão tướng, dày dạn kinh nghiệm nhưng lại không đua nổi các cầu thủ trẻ về thể lực. Còn về mặt trình độ kỹ thuật thì có thể thấy ngay rằng dù đang là thủ môn đội tuyển quốc gia nhưng Cường đang không đạt được phong độ cao. Tiger Cup 96 vừa rồi đã chỉ rõ điều này khi nhiều khi Cường ra vào không hợp lý, phán đoán đường bóng thiếu chính xác và Nguyễn Văn Phụng chỉ thay Cường có một trận đã đoạt ngay danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu. Đinh Xuân Thành nếu như đạt phong độ cao thì làm sao Lâm Đồng lại có thể nhả cầu thủ đội trưởng của mình ra được. Và 3 cầu thủ của đội Quảng Nam Đà Nẵng cũ cũng vậy, sau khi phải xuống hạng họ còn phải trải qua những tháng ngày căng thẳng khi toàn bộ Quảng Nam Đà Nẵng nằm trong sự điều tra của công an. Và rồi không có thời gian thi đấu và luyện tập càng làm cho phong độ của họ bị bào mòn đi. Bên cạnh đó, những cầu thủ từ nơi khác đến đã không có nhiều thời gian để hòa nhập vào lối chơi của đội Bình Định cũ. Tóm lại, bằng một đội hình nhiều ngôi sao trên, TN Quy Nhơn chỉ là “hữu danh vô thực” và kết quả gặt hái được là tất yếu.
Nguyên nhân thất bại của TN Quy Nhơn đã rõ và từ đây có thể rút ra bài học cho đội bóng này, đại diện cho một tỉnh có tiềm năng bóng đá lớn.
Đức Sơn – Thể thao Việt Nam – 4.11.1996