Tin bóng đá

Bóng đá nghệ thuật

Bóng đá nghệ thuật
Những ngày gần đây, thành phố London bỗng xuất hiện một vị khách vừa lạ vừa quen: Eric Cantona. Với bộ râu xồm xoàm cùng mái tóc dài nghệ sỹ, Cantona trông giống như đến London nhằm tham gia một chương trình biểu diễn thời trang. Thế nhưng không, mục đích Cantona đến Anh lần này nhằm nhấn mạnh về nhu cầu cần có thêm chất nghệ thuật trong bóng đá hiện tại.
Cantona rất nghiêm túc khi trả lời phỏng vấn tờ Telegraph về bóng đá hiện đại. Anh khẳng định bóng đá đúng nghĩa cần phải có yếu tố sáng tạo nghệ thuật chơi bóng, nhưng không phải thứ nghệ thuật chơi bóng, nhưng không phải thứ nghệ thuật tiêu cực như của Rehhagel. “Những cầu thủ lớn như Johan Cruyf là một nghệ sỹ thật sự. Bởi họ tạo ra những thứ đẹp đẽ trên sân cỏ. Những năm 70 của thế kỉ trước tại Ajax, Cruyff khiến cả thế giới ngỡ ngàng với triết lý bóng đá tấn công đầy quyến rũ và đẹp mắt, anh nói.
Khi nói về Chelsea, Cantona cho biết anh thích phong cách Mourinho, người luôn dám nghĩ và dám làm những điều có lợi cho cầu thủ. Thế nhưng Cantona lại không cho rằng Mourinho là đại diện bóng đá đẹp.
Cantona cũng khẳng định mối lo của mình về những rào cản các ngôi sao trẻ hiện tại trở thành cầu thủ lớn. Đó là việc các ngôi sao trẻ hiện giờ quá thiếu việc được bảo vệ khỏi những cám dỗ của xã hội. Trong khi những cám dỗ đó lại khiến họ mất đi sự mạnh mẽ và tinh thần tập luyện nghiêm túc.
“Lúc 18 tuổi, Fowier là một ngôi sao triển vọng. Nhưng đến 23 tuổi, cậu ấy coi như đã chấm dứt. Giờ đây khi quay lại Liverpool để tìm lại bản thân, Fowier lại không còn giữ được bản sắc ghi bàn đa dạng của mình. Đừng trách Fowier sớm sa ngã mà hãy trách Câu lạc bộ đã không có biện pháp bảo vệ các viên ngọc của mình”. Cantona nói.
Cantona cho biết mình rất thích lối chơi của Rooney, Cristiano Ronaldo. Anh cho rằng hai cầu thủ này sẽ là sao lớn khi 25, 26 tuổi.
Houllier về Newcastle?
Mặc dù đang rất thành công tại Lyon nhưng Gerard Houllier vừa gây sốc, khi tuyên bố muốn làm Huấn luyện viên cho Newcastle. Phát biểu với báo chí, vị Huấn luyện viên người Pháp này cho biết: “Tôi rất muốn trở lại làm việc ở Anh. Bởi tôi cũng đã từng làm việc tại Câu lạc bộ Liverpool và nước Anh luôn là nơi đặc biệt đối với tôi”.
Hiện Martin O’Neill là sự chọn lựa số một của Chủ tịch Newcastle, Freddy Shepherd. Nhưng cựu Huấn luyện viên của Câu lạc bộ Celtic này lại đang quan tâm đến chiếc ghế Huấn luyện viên tuyển Anh. Cơ hội cho Houllier về Anh chăng?
M.H – Thể thao ngày nay – 2.4.2006

Post Comment