Tin bóng đá

Bước đánh giá toàn diện

Bước đánh giá toàn diện
Mở đầu bằng chiếc Huy chương bạc của lực sĩ Lý Đức (thành phố Hồ Chí Minh) tại giải vô địch Thế giới thể hình Đông Nam Á 1995, bộ môn còn khá non trẻ trong mặt bằng thể thao đỉnh cao nước ta đã sớm đạt được thêm một đỉnh cao mới, khi tại giải vô địch Thể dục thể thao châu Á lần thứ 32 tổ chức tại Ấn Độ vào tháng 9 vừa qua lại chính Lý Đức và Lê Cổ Ngọc Bảo, đã giành 2 Huy chương bạc hạng 70kg (trẻ) và 85kg. Và như vậy, Thể dục thể thao Việt Nam đã trở thành một thách thức mới với các lực sĩ châu lục, điều này đã mở ra hy vọng trong lần đầu tham dự SEA Games 19 sắp tới. Thể dục thể thao Việt Nam sẽ đạt thêm những thành tích mới.
Xuất phát từ mục tiêu trên, Cúp các Câu lạc bộ Thể dục thể thao toàn quốc năm nay được tổ chức tại Đồng Nai (từ 20 đến 24 – 11) sẽ là bước kiểm tra, đánh giá bộ môn trên nhiều phương diện. Tham dự giải sẽ có trên 80 lực sĩ thuộc 11 đơn vị: Hà Nội (Câu lạc bộ Khúc Hạo và Nhà văn hóa Thanh Niên), Thừa Thiên Huế, Quảng Nam – Đà Nẵng (2 Câu lạc bộ), Bình Định, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai (2 Câu lạc bộ), Vĩnh Long, Sóc Trăng, Minh Hải và thành phố Hồ Chí Minh (8 Câu lạc bộ). Nhằm thúc đẩy phong trào tập luyện môn Thể dục thể thao đang phát triển tại các địa phương, Ban tổ chức lần đầu chia giải làm hai hạng. Hạng A, gồm các Vận động viên đạt thành tích cấp I và kiện tướng cùng các Vận động viên đã giành huy chương từ giải Vô địch quốc gia 1993 tới nay; hạng B, gồm các lực sĩ còn lại. Các vận động viên nam thi đấu 7 hạng cân: 60kg, 65kg, 70kg, 75kg, 80kg, 85kg và trên 85kg; Vận động viên nữ thi đấu theo 2 hạng: dưới 52kg và trên 52kg. Các đôi nam – nữ, thi đấu theo cân của nữ. Nhằm tiếp cận với trình độ chung của Thể dục thể thao quốc tế, lần đầu giải cũng được áp dụng mô hình thi đấu như giải vô địch châu Á vừa qua, tức là tổ chức thi đấu vòng loại ban ngày, buổi tối là thi chung kết các hạng cân… Tại giải, cũng không tổ chức thi đấu vô địch toàn năng (để giải Vô địch quốc gia tổ chức) và các Vận động viên đứng 3 vị trí đầu hạng B, năm tới sẽ được chuyển lên thi đấu tại hạng A.
Như vậy, ở hạng A, ưu thế đang thuộc về các lực sĩ có trong thành phần đội dự tuyển Thể dục thể thao nam quốc gia. Được tập trung huấn luyện tại Câu lạc bộ Phú Thọ (Thành phố Hồ Chí Minh) trong thời gian gần đây.
Ngọc Quỳnh – Thể thao Việt Nam – 18.11.1996