Học bóng đá

Các loại đá phạt trong bóng đá

Các loại đá phạt trong bóng đá

Có lẽ khi theo dõi bất kỳ trận đấu bóng đá nào, chúng ta đều dễ dàng thấy được những pha phạm lỗi của các cầu thủ. Và sau những pha phạm lỗi này thì bóng sẽ được đặt tại đúng vị trí phạm lỗi đó và đội bị phạm lỗi sẽ được quyền điều khiển bóng bằng chân. Đó chính là đá phạt. Vậy có các loại đá phạt trong bóng đá nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa về đá phạt

Theo định nghĩa về bóng đá thì đá phạt là hành động được dùng để tiếp tục trận đấu và được thực hiện bằng cách đá bóng vào trong sân.

Theo điều 13 của Luật đá bóng thì đá phạt bao gồm đá phạt gián tiếp và đá phạt trực tiếp, quyền được đá phạt sẽ trao cho đội có cầu thủ bị phạm lỗi.

Các loại đá phạt trong bóng đá

Có 2 loại đá phạt trong bóng đá đó là đá phạt gián tiếp và đá phạt trực tiếp.

Đá phạt gián tiếp

Đá phạt gián tiếp sẽ trao cho đội còn lại khi một đội có cầu thủ vi phạm một trong số các vi phạm kỹ thuật theo đúng quy định của Luật bóng đá. Đội thực hiện đá phạt gián tiếp sẽ được phép đá bóng tự do từ nơi bóng đang nằm hoặc từ vị trí vi phạm khi trận đấu được tạm dừng. Tất cả các cầu thủ của đội đối phương đứng cách xa bóng ít nhất là 9,15m.

Trong các loại đá phạt trong bóng đá, nếu như cú đá phạt gián tiếp mà ghi được bàn thắng trực tiếp thì sẽ không được công nhận. Bàn thắng trong đá phạt gián tiếp chỉ được công nhận nếu như bóng đã chạm chân bất kỳ cầu thủ nào trước khi vào lưới. Đá phạt việt vị là lỗi đá phạt gián tiếp khá phổ biến trong bóng đá.

Đá phạt trực tiếp

Pha đá phạt này sẽ được trao cho đội còn lại nếu như đội kia có cầu thủ vi phạm lỗi theo quy định của Luật bóng đá hiện hành. Khi thực hiện cú đá phạt trực tiếp thì tất cả các cầu thủ của đội đối phương đứng cách xa bóng ít nhất là 9,15m và đội bị phạm lỗi sẽ được tự do đá bóng từ vị trí phạm lỗi.

Nếu như cú đá phạt trực tiếp ghi được bàn thắng trực tiếp thì bàn thắng đó sẽ được công nhận.

Trên đây là những thông tin về các loại đá phạt trong bóng đá mà những người đam mê bóng đá cần phải biết. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm những kiến thức bổ ích về bóng đá để có thể tận hưởng những trận đấu bóng đá đỉnh cao một cách trọn vẹn nhất mà không còn phải băn khoăn về những tình huống đá phạt trong suốt trận đấu nữa.