Học bóng đá

Các vị trí trong bóng đá

Các vị trí trong bóng đá

Mỗi một bộ môn thể thao khác nhau lại có những người chơi ở vị trí khác nhau, thực hiện vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Để những trận đấu bóng đá có đội hình thi đấu mạnh, chiến thuật bóng đá được áp dụng tối ưu thì vai trò của các vị trí trong bóng đá lại càng quan trọng.

Vị trí thủ môn

Thủ môn là người khác biệt duy nhất trong những vị trí của đội hình bóng đá. Mỗi đội bóng tham gia thi đấu thường có 2 thủ môn, một người là bắt chính còn người kia là dự bị. Trang phục của thủ môn cũng khác biệt với tất cả các cầu thủ khác trên sân, 2 thủ môn của 2 đội cũng sẽ có trang phục khác nhau.

Thủ môn có vai trò là đứng trước khung thành và bảo vệ khung thành của đội mình, cản phá tất cả các cú sút mà đối phương đá vào khung thành của đội mình, đồng thời cũng là người có vị trí thấp nhất của hàng phòng ngự.

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ là những cầu thủ chơi ở phía trước thủ môn và khung thành của đội nhà. Hậu vệ sẽ tạo một hàng rào chắn với nhiệm vụ là kèm cặp đối thủ và cản trở đối thủ ghi bàn thắng.

Trong một đội hình bóng đá, hậu vệ sẽ có nhiều tên gọi khác nhau và chơi ở những vị trí khác nhau:

  • Hậu vệ trung tâm – trung vệ
  • Hậu vệ quyét
  • Hậu vệ cánh – hậu vệ biên

Vị trí tiền vệ

Trong các vị trí trong bóng đá thì tiền vệ chính là linh hồn, là trung tâm của đội bóng và là nơi vận hành lối chơi của toàn đội, phát động tấn công,….

Tiền vệ chơi ở vị trí trên hàng hậu vệ và dưới hàng tiền đạo. Nhiệm vụ của những cầu thủ hậu vệ sẽ là cướp bóng của đối phương, thực hiện những pha chuyền bóng cho đồng đội và phát động tấn công.

Trong một đội hình bóng đá, tiền vệ cũng sẽ có nhiều tên gọi khác nhau và chơi ở những vị trí khác nhau:

  • Tiền vệ trung tâm
  • Tiền vệ cánh
  • Tiền vệ phòng ngự

Vị trí tiền đạo

Đây là những cầu thủ chơi ở vị trí gần khung thành của đối phương với nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, đó chính là ghi bàn. Đây là vị trí vô cùng quan trọng, vì thế tiền đạo phải có kỹ năng tốt cùng thể lực khỏe.

Trong một đội hình bóng đá, tiền đạo cũng sẽ có nhiều tên gọi khác nhau và chơi ở những vị trí khác nhau:

  • Tiền đạo trung tâm
  • Tiền đạo cánh
  • Tiền đạo tấn công
  • Tiền đạo thường

Mỗi đội bóng lại có cách chơi riêng của mình với một vài chiến thuật cụ thể. Tuy nhiên, để có được một trận đấu thành công mỹ mãn thì buộc các vị trí trong bóng đá phải kết hợp và bọc lót ăn ý với nhau. Và để có được sự thành công đó, mỗi cầu thủ buộc phải tập luyện vất vả,thi đấu hết mình để phục vụ cho mục tiêu chung của cả đội là ghi bàn và giành chiến thắng.