Tin bóng đá

Đam mê

Đam mê
Năm 1999, khi đội bóng danh tiếng của Mexico là Puebla xuống hạng, họ tìm ra ngay giải pháp để đối phó với tình thế này: mua lại Câu lạc bộ Union de Curtidores vừa thăng hạng, di chuyển Câu lạc bộ này tới Puebla rồi lại đổi tên thành Puebla tiếp tục chơi tại giải cao nhất tại Mexico, như không hề có điều gì xảy ra.
Năm 2002, chính quyền tỉnh Chiapas, một tỉnh rừng rậm nơi tập đoàn du kích Zapatista chống đối chính phủ làm căn cứ, muốn có một đội bóng thuộc tốp đầu. Với sự giúp đỡ của một số nhà tư bản trong tỉnh, họ mua luôn đội bóng Veracruz thuộc tỉnh khác, chuyển toàn bộ đội bóng này về Chiapas rồi đổi tên.
Tình trạng trên không chỉ phổ biến ở Mexico và một số nước Nam Mỹ mà còn ở một số nước châu Á như Hàn Quốc. Đầu năm nay, tập đoàn SK chuyển toàn bộ đội bóng SK Bucheon từ miền Bắc Hàn Quốc xuống thành phố Jeju ở phía Nam.
Lý do khiến hãng SK làm điều đó? Miền Bắc Hàn Quốc có quá nhiều đội bóng trong khi miền Nam Hàn Quốc là mảnh đất màu mỡ hơn cho hãng SK tiếp thị sản phẩm của họ. Việc này cũng giống như tập đoàn LG chuyển đội bóng Anyang Cheetahs về thủ đô và đổi tên thành FC Seoul cách đây 2 năm.
Nghĩa là, các Câu lạc bộ bóng đá ở những nơi đó bị đối xử như những món hàng. Một Câu lạc bộ bóng đá có thể di chuyển đi bất kỳ chỗ nào cũng được. Các Cổ động viên bóng đá chân chính không có một Câu lạc bộ bóng đá thật sự. Niềm đam mê bóng đá của họ phải sống ký sinh vào các công ty, các ông chủ.
Năm ngoái, chỉ riêng việc gia đình nhà Glazer kiểm soát M.U đã gây ra sự phẫn nộ cho các Cổ động viên M.U, khiến một số ly khai lập ra một Câu lạc bộ mới. Nếu M.U bị đổi tên và đưa sang Mỹ như người Mễ và người Hàn làm thì sẽ ra sao?
Bóng đá phải bắt nguồn từ niềm đam mê, chứ không phải bắt nguồn từ đồng tiền. Tiền chỉ là phương tiện phục vụ niềm đam mê mà thôi. Người địa phương có lẽ chỉ yêu đội bóng mà các thế hệ ở đó được chứng kiến đội bóng lớn lên từ trong nước chứ không dễ dành tình yêu cho một đội bóng mới chỉ qua một đêm đã hiện ra.
Messi chỉ có 2% cơ hội
Theo tin từ EL Pais, các bác sĩ ở Câu lạc bộ Barcelona xác định chấn thương của tiền vệ Lionel Messi đã không có những dấu hiệu khả quan. Theo dự đoán của họ, tiền vệ này sẽ phải nghỉ thi đấu tiếp vài tuần nữa. Thậm chí, họ còn khẳng định chỉ có 2% cơ hội cho Messi được dự trận chung kết Champions League tại Paris, Pháp.
A.T – Thể thao ngày nay – 4.5.2006