Tin bóng đá

Đi tìm đội tuyển mùa 1997

Đi tìm đội tuyển mùa 1997
Giải CVXS lần thứ X đã kết thúc trọn vẹn, thứ tự các cây vợt ở 2 bảng nam và nữ được xem là chính xác sau một cuộc sát hạch chặt chẽ theo thể thức vô địch. Và tuy chỉ là một giải nhưng với những gì tích lũy trước đó, trong chu kỳ của hệ thống thi đấu của Bóng bàn Việt Nam vào thời gian này, thì kết quả giải CVXS hôm nay, theo chúng tôi không chỉ phản ánh trình độ tức thời của các cây vợt đỉnh cao Việt Nam, mà còn có thể xem đây là một tiêu chí quan trọng, khi xem xét đến một danh sách của đội tuyển Quốc gia mùa 97. Trên tinh thần ấy, để rộng đường dư luận, chúng tôi xin lạm bàn một phương án về Đội tuyển quốc gia qua mùa bóng 1996 nhiều biến động.
Đội nam được quyền chọn 4 người, vị trí số 1 có lẽ chẳng cần phải bàn cãi, vì Vũ Mạnh Cường đã quá sáng giá so với các cây vợt còn lại. Trong 4 tuyển thủ Quốc gia của ở mùa trước (Triết, Huy, Tân, Bình) xem ra Lý Minh Tân và Quốc Bình không còn khả năng cho một chọn lựa chuyên môn nào, dù Tân có khá hơn. Hai cây vợt Minh Triết và Lê Huy mùa này không còn sức thuyết phục người mến mộ, tuy Minh Triết là nhà Vô địch quốc gia và Lê Huy vẫn là cây vợt số 3 của đội tuyển ở giải Cây vợt vàng.
Tuy nhiên, qua giải CVXS thấy rõ Minh Triết sa sút, chậm chạp và ít còn tự tin. Anh đã thua 4 người là Cường, Quốc Nghĩa và Huy, đồng thời trong 7 trận thắng, thì ngoài “trận đánh tuyệt vời” với lão tướng Đức Long vốn có phần kỵ jeu, 6 trận kia hết sức vất cả với nhà vô địch, có lẽ anh chỉ nhàn hạ khi gặp Phạm Thanh Tùng, hạng chót giải năm nay.
Lê Huy lại ở dạng khác. Tố chất tốt, dẻo, có kỹ thuật khá, nhưng thất thường quá. Cả giải, có tới 3 lần, Lê Huy đã tưởng mười mươi ăn chắc nhưng rồi lại thua ngược! Tầm vóc thuận lợi, nhưng nhiều khi lại lùi xa bàn nhường quyền tấn công cho đối phương. Một cây vợt khó tin và một cây vợt đang có dấu hiệu sa sút, liệu còn đủ khả năng tiếp tục khoác áo Đội tuyển quốc gia? Ở giải cây vợt vàng mới đây, phong độ của cả 2 Vận động viên này được báo chí cho là xoang, còn về bản lĩnh thì được liệt vào hạng yếu.
Nếu đem so sánh (dù là còn có thể khập khiễng), một góc độ nào đó, Triết và Huy thua cả 2 anh em nhà họ Đoàn của Khánh Hòa, Kiến Quốc thắng cả Triết và Huy, những cái thắng rõ rệt (2 – 0 và 2 – 1) về mọi mặt; còn Nghĩa thắng được Triết ngay trận đầu tiên và thua Huy.
Amalam – Thể thao Việt Nam – 14.11.1996