Tin bóng đá

J.Angloma – trưởng thành trong rèn luyện và sự kiên trì

J.Angloma – trưởng thành trong rèn luyện và sự kiên trì
LTS: Jogelyn Angloma, 30 tuổi, hậu vệ 34 lần khoác áo đội tuyển Pháp vừa tham dự Euro 96 tại Anh. Năm 1993 cùng đội Olympic Marselle đoạt cúp C1 châu u, sau đó chuyển sang đá cho đội Torino của Italia. Mùa bóng 96 – 97 này J.Angloma khoác áo xanh – đen của đội Inter Milan. Sau gần 4 năm tha phương, nhưng anh vẫn luôn nhớ tới quê hương của mình hòn đảo Goadolup chỉ rộng 1709 km vuông nằm trong quần đảo Antllles và hiện là một tỉnh của nước Pháp, nơi anh sinh ra và lớn lên cùng trái bóng tròn. Dưới đây là đôi lời tự bạch của anh trên tờ Journal Du Dlmanche.
Thuở ấu thơ tôi thường ước mơ lớn lên sẽ trở thành cầu thủ bóng đá. Cũng như bao người dân ở quần đảo Antilles này, tôi luôn bị cuốn hút vào màn hình ti vi mỗi khi có các trận tường thuật bóng đá, đặc biệt là khi xem đội Braxin chơi bóng. Cầu thủ mà tôi ngưỡng mộ nhất là Michel Platini và Jean Tigana, vì thế tôi rất thích được chơi bóng ở vị trí giữa sân giống như các danh thủ đó, nhất là khi họ và các đồng đội đoạt chức vô địch châu u tại Euro 84 ngay trên sân Công viên các Hoàng tử của thủ đô Paris. Với tôi, khi đó được tham gia khoác áo một đội hạng 1 và giành được cúp ở nước Pháp cũng đã là một hạnh phúc lớn rồi.
Năm 1986 tôi được đá cho đội Rennes ở hạng 1, những ngày đầu chỉ riêng việc thích nghi với khí hậu lạnh lẽo của châu u mùa đông đã làm tôi khó chịu lắm rồi, nhưng tôi đã chịu đựng được một cách nhanh chóng, bởi tôi có thể lực tốt. Khi còn theo học nghề thợ điện ở Goadolup, mỗi khi kết thúc giờ học lúc 15 giờ 30 tôi thường ra sân chơi bóng dù mặt trời vẫn còn tỏa xuống sân bóng cái nóng gay gắt. Nhiều người cho tôi là một thằng điên, nhưng tôi chẳng để ý đến những lời chế nhạo như vậy, bởi chơi bóng cũng là một thú vui, sự giải trí và nỗi đam mê của tôi. Chưa bao giờ tôi nghĩ rằng mình sẽ trở thành ngôi sao bóng đá nổi tiếng. Bố tôi cũng là một nguồn động viên lớn trước sự ham mê bóng đá của tôi. Ông thường nhắc tôi muốn trưởng thành trong bóng đá thì phải thường xuyên kiên trì rèn luyện trong bất cứ hoàn cảnh nào. Câu mà ông thường nói với tôi là “Đừng nao núng nhé, phải mất 10 năm mới đạt được trình độ cao trong bóng đá đấy con ạ!”. Mùa bóng 1984 – 1985, tôi được thi đấu cho đội Rennes, rồi đội Paris – SG và đội O.M và tại Marseille tôi đã thực hiện được một thành tích cho đến nay là lớn nhất trong đời cầu thủ đoạt Cúp C1.
Lê Tuấn – Thể thao Việt Nam – 11.11.1996