Học bóng đá

Lỗi chạm tay trong bóng đá

Lỗi chạm tay trong bóng đá

Có lẽ lỗi chạm tay trong bóng đá chính là lỗi hay xảy ra nhất trong một trận đấu bóng đá. Vậy lỗi chạm tay vô tình và cố ý thì bị xử phạt như nào. Làm thế nào để có thể tránh được lỗi chạm tay trong bóng đá? Hãy tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây của Trung tâm thể thao Tuổi trẻ nhé.

Xử phạt lỗi chạm tay trong bóng đá

Theo luật bóng đá do FIFA ban hành, trừ 2 thủ môn thì không một cầu thủ nào được phép dùng tay để cản phá bóng hay chơi bóng.

Cầu thủ sẽ bị phạt khi sử dụng tay trong những tình huống sau:

  • Dùng tay để đỡ bóng, bắt bóng
  • Cố tình chạm tay vào bóng
  • Chạm tay vào bóng khi đang thi đấu
  • Bóng bị chạm vào bất kỳ điểm nào của cánh tay, từ gần vai xuống ngón tay.

Khi chạm tay vào bóng thì cầu thủ chắc chắn sẽ bị thổi phạt và tùy vào mỗi tình huống khác nhau mà mức phạt cũng sẽ khác nhau. Lỗi cố ý chạm tay trong các tình huống càng nguy hiểm thì mức phạt sẽ càng nặng. Nếu như chạm bóng ở gần cầu môn thì phạt thẻ vàng, nếu như cản phá một cú dứt điểm thì phạt thẻ đỏ, cho đội đối thủ đá phạt, thậm chí là bị treo giò.

Tham khảo>> Lớp học bóng đá trẻ em tốt nhất tại thành phố Hà Nội

Theo FIFA thì tình huống cố tình dùng tay chơi bóng sẽ xảy ra nếu như cầu thủ cố tình du chuyển tay về phía bóng, đồng thời tình huống này còn được xác định tùy vào khoảng cách giữa trái bóng và cầu thủ. Tuy nhiên, chúng ta khó có thể khẳng định một cách chính xác là cầu thủ có cố tình dùng tay chơi bóng hay không bởi tốc độ trái bóng di chuyển cực nhanh và va chạm cũng chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian cực ngắn.

Làm thế nào để thoát lỗi chạm tay trong bóng đá

Làm thế nào để cầu thủ có thể thoát lỗi chạm tay trong bóng đá? Chắc hẳn rất nhiều cầu thủ muốn tìm hiểu điều này. Dựa vào quy định của FIFA thì nếu cầu thủ vô tình chạm tay vào bóng thì có thể sẽ không bị thổi phạt. Điều này sẽ giúp cầu thủ dùng tay chạm bóng để tránh bị chấn thương khi bóng đang di chuyển mà cầu thủ lại không di chuyển về phía trái bóng.

Liên quan>> Lớp học bóng đá cho người lớn tại Hà Nội

Để có thể tránh được lỗi chạm tay trong đá bóng, các cầu thủ cần phải chú ý trong những tình huống tranh chấp bóng hay đá phạt thì cần phải ép sát 2 cánh tay vào người đồng thời hạn chế vung tay ra khi trái bóng đến gần.

Hy vọng những thông tin về lỗi chạm tay trong bóng đá trên đây mà Trung tâm thể thao Tuổi trẻ mang lại sẽ thực sự hữu ích cho bạn đọc. Nếu muốn tìm kiếm một lớp học bóng đá, hãy liên hệ với Trung tâm chúng tôi nhé.

Tham khảo thêm>> Kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá