Tin bóng đá

Nhớ thời oanh liệt

Nhớ thời oanh liệt
Nếu như tuyển Việt Nam lội ngược dòng, thắng Hàn quốc 5 – 2 ở giải Thế giới thì dám chắc đêm qua, cả nước sẽ mất ngủ, đổ ra đường mừng chiến thắng.
Ảo và thực
Có thể VFF đã đạt được mục đích của mình là tăng cường cọ xát cho đội tuyển với những vị khách mời U – 23 Iran, Úc, Uzbekistan. Thế nhưng, khán giả Việt Nam vẫn chưa “sướng” con mắt khi họ không ít lần thất vọng về khách mời.
Mới đây, trong lễ chuyển giao từ Cúp LG sang nhà tài trợ Bách Việt, nhiều phóng viên đã thẳng thắn đặt ra vấn đề rằng “Tới đây, Ban tổ chức có thể đảm bảo được việc mời những đội bóng “xịn” sang Việt Nam hay không?”. Bởi lẽ bóng đá Việt Nam đã có những bài học đau đớn về chuyện này, kể từ khi Cúp 3 Châu lục xuất hiện với những vị khách mang danh Ajax nhưng thực chất chỉ là đi du lịch. Sau này còn có cả ở Honda Cup, Agribank Cup.
Trả lời câu hỏi trên, ông Trần Văn Mui thừa nhận: “Đó là những bài học và tới đây sẽ dần khắc phục bằng việc đề nghị khách mời xác nhận sẽ mang đội xịn sang”.
Chữ “xịn” hiểu theo hai nghĩa. Thứ nhất là chữ “xịn” về danh tiếng. Lần đầu tiên, cách đây 9 năm, các fan Việt Nam đến sân Hàng Đẫy không phải để xem đội tuyển Việt Nam dưới bàn tay Weigang thi đấu thế nào với Juventus hùng mạnh vừa đoạt Cúp C1. Đa số người hâm mộ Việt Nam đến xem tận mắt các ngôi sao của sân cỏ thế giới – những cầu thủ họ chỉ được chiêm ngưỡng qua ti – vi.
Đó là một nhu cầu thật sự. Năm ngoái, có thông tin rằng Arsenal sẽ sang Việt Nam thi đấu khiến nhiều fan phát cuồng nhưng việc cuối cùng không thành, một phần vì khoản chi phí 1 triệu USD mà đối tác yêu cầu.
Sau VTV – T & T Cup có nhiều thông tin liên quan đến đối tượng của đội tuyển sẽ đến Việt Nam, như việc Juventus trở lại, U – 20 Manchester và gần nhất là thông tin các cựu ngôi sao Bayern Munich sẽ sang Việt Nam.
Khấp khởi, mừng thầm nhưng thận trọng. Cái những người hâm mộ cần là những ngôi sao xịn, những huyền thoại đang sống chứ không phải là một cái danh hão với một đoàn cầu thủ lạ hoắc về danh tiếng hay đã về vườn từ lâu.
Thứ hai, chữ “xịn” phải là một đội, có thể là danh tiếng không thật nổi nhưng đảm bảo phải là những nhân vật chủ chốt nhất, có tham vọng khi đến Việt Nam.
Xét về khoản này, Việt Nam vẫn thua Thái Lan và xem như người hâm mộ Việt Nam thua thiệt hơn người hâm mộ Thái.
Biết đến bao giờ để “ảo” thành “thực” đây.
Minh Vũ – Thể thao ngày nay – 28.4.2006

Post Comment