Tin bóng đá

Tiết chế

Tiết chế
Gia Cát Lượng (tên tự là Không Minh nói): “Quân có tiết chế, mà không có tướng tài cũng không thể thua được Quân không có tiết chế, dù có tướng tài cũng không thể thắng”.
“Tiết chế” ở đây có thể hiểu là được dạy, tập rõ ràng, có phép tắc, có trật tự, nhờ đó có thể tự chế ngự được bản thân ngay cả khi gặp tình thế bất lợi. Tất nhiên, thường thì việc đầu tiên mà một vị tướng tài phải làm là tạo ra tiết chế, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy, do những điều kiện nhất định.
Đội tuyển Đức tại USA, 94 là một đội thiếu tiết chế: các cầu thủ chia bè phái, đặt cá nhân lên trên,mắc bệnh ngôi sao… Vì thế nó đã phải đón nhận kết quả tồi tệ nhất trong lịch sử 30 năm gần đây của đội tuyển Đức tại World Cup. Sau USA ,94. Berti Vogts đã “tiết chế” lại gạt bỏ những cầu thủ mắc bệnh ngôi sao;những cầu thủ đặt cá nhân lên đội tuyển; cấm các cầu thủ Đức công kích đồng đội của mình trong đội tuyển trên mặt báo chí…Nhờ đó mà đội Đức chiến thắng tại EURO ’96 cho dù Berti Vogts không tỏ ra là một Huấn luyện viên cừ khôi về chiến thuật như Arrigo Sacchi. Và báo chí châu u phải gọi đội tuyển Đức tại EURO ’96 là “đội tuyển Đức tồi nhất trong các đội tuyển Đức”, “đội vô địch tồi nhất trong các đội vô địch” – xét về sức mạnh dựa tên kỹ thuật và chiến thuật.
Đội bóng đá Công an thành phố Hồ Chí Minh tại giải Vô địch quốc gia ’96 vừa qua, là một đội thiếu tiết chế: Ý thức tổ chức kỷ luật kém, một số cầu thủ mắc bệnh ngôi sao, nhiều cầu thủ mất đoàn kết, hục hặc với nhau ngay trên sân trong trận chung kết. Kết quả trận chung kết hẳn ai cũng biết, mặc dù Công an thành phố Hồ Chí Minh có một đội ngũ rất mạnh mẽ lực lượng, so với các đối thủ của nó.
Đội bóng rổ Thành phố Hồ Chí Minh tại giải bóng rổ đội mạnh ’96 vừa qua, cũng là một đội thiếu tiết chế và điều đó đã bộc lộ trong trận gặp đội Không Quân: tự phá vỡ kỷ luật chiến thuật, tự nhường ưu thế cho đối phương vốn thua kém mình trong hầu hết mọi mặt (chỉ trừ mặt “tiết chế”). Phải nói đó là trận mà đội Thành phố Hồ Chí Minh đã thua, mà thua chính bản thân mình, chứ không phải đội Không Quân cũng không làm hơn được những gì họ có, mà họ chỉ hơn được đội Thành phố Hồ Chí Minh trong chiến thuật, kỷ luật chiến thuật và duy trì được điều đó trong suốt trận đấu.
Trong thể thao hiện đại, nhất là các môn chơi đồng đội, vấn đề giáo dục ý thức tổ chức kỷ luật của Vận động viên – có vai trò cực kỳ luật chiến thuật.
Tôn Minh – Thể thao Việt Nam – 11.11.1996