Học bóng đá

Tìm hiểu kỹ thuật sút bóng xoáy

Tìm hiểu kỹ thuật sút bóng xoáy

Những cú sút bóng xoáy luôn được các cầu thủ ưa thích và thường xuyên thực hiện trong các trận đấu bởi vì quỹ đạo bay của trái bóng rất khó đoán trước cho các thủ môn. Hãy cùng chúng tôi nghiên cứu kỹ thuật sút bóng xoáy này để hiểu thêm về nó.

Những yêu cầu khi thực hiện kỹ thuật sút bóng xoáy

Thông thường những cú sút bóng xoáy thường được thực hiện bằng má trong của bàn chân, từ cổ chân tới đốt ngón chân cái tác động lực vào trái bóng khiến trái bóng đi xoáy hình vòng cung.

Bước chạy đà trong kỹ thuật sút bóng xoáy

Để thực hiện tốt một cú sút bóng xoáy, bước đầu tiên chúng ta cần thực hiện tốt đó là bước chạy đà, người hướng hơi chếch về phía cầu môn, mục đích của việc này giúp bóng đi với quỹ đạo vòng cung khó đoán hơn so với việc sút thẳng.

ky-thuat-sut-bong-xoay-2

Chân trụ trong kỹ thuật sút bóng xoáy

Điều cần lưu ý tiếp theo trong kỹ thuật sút bóng xoáy là chân trụ của bạn phải vững, điểm đặt chân tốt nhất vẫn là nằm ngang trái bóng, và có thể tập đặt nghiêng 120 độ so với hướng bóng và cầu môn. Để những cú sút bóng xoáy đạt tỉ lệ thành công cao thì yêu cầu chân trụ phải vững và tâm lý không được căng thẳng trong khi thực hiện.

Chân sút bóng trong kỹ thuật sút bóng xoáy

Đối với chân sút trong kỹ thuật sút bóng xoáy không đòi hỏi cần phải có lực mạnh mà điểm quan trọng trong bước này là điểm tiếp xúc của bàn chân với trái bóng. Khi chạm bóng thì điểm tiếp xúc của chân là phía từ đầu ngón chân cái đến dọc theo lòng bàn chân. Nhưng lưu ý chúng ta không được chạm bóng bằng cả lòng bàn chân cùng lúc mà sẽ chạm bóng bắt đầu từ ngón chân cái phía mũi chân phía ngoài quả bóng để bóng cuộn theo lòng bàn chân rồi rời chân khi tiếp xúc với giữa lòng bàn chân.

ky-thuat-sut-bong-xoay

Đối với điểm chạm trên quả bóng cần có 1 số lưu ý:

  • Điểm chạm 1/3 dưới quả bóng sẽ khiến bóng đi bổng
  • Muốn bóng bay thẳng sẽ sút bào phần giữa phía ngoài quả bóng
  • Điểm chạm 2/3 phía trên quả bóng sẽ giúp bóng đi sệt

Xem thêm: Lớp học bóng đá trẻ em

Sau khi tiếp xúc với trái bóng thì động tác vung chân cũng hết sức quan trọng. Chúng ta nên tập để tăng thời gian trái bóng tiếp xúc với lòng bàn chân để tăng thêm độ xoáy và phức tạp cho trái bóng. Sau khi vung chân sút thì điểm tiếp đất của chân sút là phía đặt chéo qua chân trụ. Bạn cũng nên để ý thao tác tay khi thực hiện những cú sút này để giữ thăng bằng cho cơ thể bằng cách luôn giơ tay ngược hướng với chân sút và hơi hướng xuống đất.

ky-thuat-sut-bong-xoay-1

Một số sai lầm trong kỹ thuật sút bóng xoáy

Không tập luyện nhiều đến khi sút bóng có cảm giác hoang mang  và động tác gò bó

Chân trụ đặt quá xa so với trái bóng và lệch nhiều so với hướng sút

Vị trí tiếp xúc trên trái bóng ăn quá sâu vào tâm trái bóng khiến bóng đi không xoáy

Nghiêng người quá nhiều về trước

Trọng tâm không dồn vào chân trụ khiến mất thăng bằng khi sút

Đầu gối không mở ra khiến cho bàn chân không vuông góc với chân trụ làm điểm tiếp xúc chân không thuận lợi