Tin bóng đá

Việt Nam tham dự đại hội đồng Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia

Việt Nam tham dự đại hội đồng Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia
Như tin đã đưa, đoàn cán bộ Ủy ban Olympic Việt Nam gồm 2 đồng chí: Mai Văn Muôn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam, và Lý Gia Thanh, chuyên viên UBOLPVN; đã tham dự Đại hội đồng Hiệp hội các Ủy ban Olympic QG (ACNO) tổ chức tại Thành phố Cancun (Mexico) từ ngày 11 đến 17 – 11 – 1996 Báo Thể thao Việt Nam xin giới thiệu với bạn đọc nội dung chính của kỳ họp.
Tham dự Đại hội có: Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế, Chủ tịch Hiệp hội các Ủy ban quốc gia, đại diện Chính phủ Mexico, Thị trưởng thành phố Cancun, Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Olympic quốc gia của 194 quốc gia thành viên đã tới tham dự Đại hội đồng lần thứ 10, cùng các nhà lãnh đạo Hiệp hội Ủy ban Olympic quốc gia các châu lục, các thành viên IOC, các cơ quan báo chí, phát thanh truyền hình, cơ quan thông tin đại chúng, các cơ quan tài trợ với tổng số gần 2000 người.
Sau lễ khai mạc Hội nghị đã thông qua Nghị quyết phiên họp Đại hội đồng lần thứ 9 ở Atlanta tháng 12 năm 1994… và lần lượt nghe các báo cáo của Phó chủ tịch, Tổng thư ký ANO; nghe báo cáo của các Phó chủ tịch phụ trách các châu lục về tình hình thể thao châu lục, các báo cáo của Ủy ban tổ chức Đại hội Olympic mùa hè Sydney năm 2000, Đại hội Olympic mùa đông năm 1998 và 2002.
Hội nghị đã nghe báo cáo của 11 thành phố xin đăng cai Đại hội Olympic mùa hè vào năm 2004.
Ngày 13 tháng 11 năm 1996, các Ủy ban Olympic quốc gia thành viên hội đồng Olympic châu Á đã họp dưới sự chủ tọa của Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á. Tham dự có Chủ tịch IOC, Chủ tịch ACNO, và hơn 40 Ủy viên Olympic quốc gia thành viên Hội đồng OCA.
Tại Hội nghị Hội đồng Olympic châu Á, cũng như tại Đại hội đồng ACNO, Chủ tịch IOC Samaranch đã phát biểu ý kiến đánh giá chung về phong trào Olympic quốc tế, châu lục.
Qua báo cáo và các ý kiến phát biểu trong Đại hội đã nêu lên quan điểm chung để trao đổi và đi đến thống nhất là:
Tiếp tục phát triển thể thao đỉnh cao để nâng cao thành tích kỹ năng thi đấu thể thao.
Tăng số thẻ tham dự Đại hội (Wild Card: Thẻ tham dự mang tính đặt cách), để có Vận động viên nhiều hơn ở các nước chưa phát triển được tham gia.
Việc cử các Vận động viên tham dự Đại hội Olympic của các Ủy ban Olympic quốc gia không đạt tiêu chuẩn tuyển chọn, được mở rộng trong tất cả các môn có thi đấu cá nhân.
PV – Thể thao Việt Nam – 28.11.1996